Làm thế nào để ướp lòng nướng ngon như mua ở cửa hàng? Hãy vào bếp ngay hôm nay và làm theo những cách ướp lòng nướng thơm ngon được chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết chọn lòng ngon
- Phần lòng non của lợn hay bị đắng. . Vì vậy, khi gia đình muốn ăn lòng lợn, bạn nên đi chợ sớm, chọn phần ruột ở phần đầu hẹp và tròn, có màu trắng hồng, chất lỏng bên trong có màu trắng đục, có vị ngọt, không có mùi đặc biệt.
- Nếu ruột không đàn hồi hoặc dính khi chạm vào và có những đốm như hạt gạo thì đó có thể là ruột lợn bị bệnh.
Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách làm món lòng heo nướng ngũ vị
Cách khử mùi và làm sạch lòng
Để có món lòng nướng thơm ngon, quan trọng nhất là khâu sơ chế, khử mùi và làm sạch lòng lợn. Để chúng tôi mách bạn một mẹo nhỏ để khử mùi và làm sạch lòng lợn nhé:
- Khi mua lòng lần đầu, bạn cho thêm một ít gừng vào lòng lòng rồi bóp thật mạnh để loại bỏ hết nhớt. Sau đó rửa sạch với nước và muối trắng rồi ngâm toàn bộ ruột trong rượu trắng khoảng 5 phút.
- Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước vào đun sôi rồi cho sả, gừng, lá chanh vào nồi. Cho tất cả lòng đã làm sạch vào nồi nước sôi và tiếp tục đun trong 10 phút.
- Chuẩn bị một tô nước lạnh lớn. Sau 10 phút, vớt lòng ra ngâm vào tô nước lạnh (có thể thêm đá) khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Một số cách ướp lòng nướng thơm ngon, đậm vị
Cách ướp lòng nướng chuẩn Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn
- Lòng gon: 500 gram
- Khấu đuôi: 500g
- Sả, hành, ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: bột mì, muối, giấm
- Một gói sốt BBQ Hàn Quốc (có bán ở siêu thị)
- Món ăn kèm: rau sống, lá kim, kim chi, dưa chuột,…
Cách ướp lòng lợn nướng thơm ngon
Bước 1: Sơ chế lòng và khấu đuôi
- Ruột đem lọc sạch sau đó trộn với muối đã chuẩn bị rồi rửa sạch.
- Thêm hai thìa giấm vào và tiếp tục ấn kỹ để làm sạch và khử mùi.
- Cách xử lý ban đầu phần đuôi cũng tương tự.
Bước 2: Ướp gia vị
- Với ruột ngon: Trộn tất cả các gia vị lại với nhau rồi trộn đều vào ruột. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để khoảng 2 tiếng cho ruột ngon hơn và thấm gia vị đều hơn.
- Với khấu đuôi: Lấy hai thìa bột mì trộn đều với khấu đuôi, sau đó vắt chanh.
Bước 3: Nướng ruột theo tiêu chuẩn Hàn Quốc
- Bạn có thể sử dụng bếp nướng BBQ hoặc bếp than. Đầu tiên, bạn đặt chảo nướng lên bếp rồi cho sả, hành tây, tỏi, ớt vào đảo đều cho đến khi có mùi thơm.
- Cho lòng non đã chuẩn bị sẵn cùng hỗn hợp sả, hành, tỏi, ớt cùng cả gói nước sốt ướp vào. Khi nướng bánh có thể phết một lớp dầu mỏng lên khay nướng để bánh không bị cháy. Sau đó cho ruột và đuôi vào nướng trong 10 phút. Khi thấy lòng chín đều thì vớt ra và thưởng thức cùng các loại rau củ đã được chế biến từ đầu.
Cách ướp lòng heo nướng nghệ
Nguyên liệu ướp lòng già nướng nghệ
- Lòng non: 500 gram
- Bao tử heo: 500 gram (tùy chọn)
- Nghệ vàng: 6 vủ
- Ớt xanh, lá chanh, muối và các gia vị cần thiết
- Rau sống được phục vụ như một món ăn phụ
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế lòng và nguyên liệu
Rửa ruột bằng muối tinh hoặc rượu trắng để loại bỏ chất nhầy và mùi hôi, sau đó cắt nhỏ. Nghệ rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Ướp lòng
- Sau khi xay nghệ, trộn với các nguyên liệu khác như lá chanh, hành tây và các loại gia vị như muối, bột ướp , tiêu, bột ngọt…
- Cho hỗn hợp gia vị trên vào tô và trộn đều cho đến khi gia vị thấm đều. Đậy nắp nồi và ngâm ít nhất một giờ. Thời gian ướp càng lâu thì gia vị sẽ càng thấm vào ruột, khi nướng sẽ càng đậm đà, thơm ngon.
Bước 3: Cách nướng lòng
- Bạn có thể xiên ruột vào que gỗ nhỏ để nướng dễ dàng, hoặc đặt ruột trực tiếp lên vỉ nướng và vỉ nướng. Trong quá trình nướng, để đảm bảo món ăn có hương vị đậm đà, hãy thêm một chút sốt thịt nướng hoặc sốt Tripe Spice.
- Đảo ruột đều liên tục để tránh chín quá và cháy. Khi ruột chín vàng và có mùi thơm là bạn có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý: Để hoàn tất quá trình chế biến món lòng nướng nghệ thơm ngon, nhiệt độ nướng chỉ nên khoảng 180 độ để đảm bảo lòng nướng nghệ không bị cháy.
Cách ướp lòng non nướng sa tế
Nguyên liệu
- Lòng gon: 500 gram
- Sa tế: 1 hộp
- Gia vị, gừng, chanh, xà lách…
- Rượu trắng hoặc muối tinh
- Nghệ (nếu muốn)
Cách ướp lòng nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế
Đeo găng tay bóp nhẹ ruột với muối để làm sạch chất nhầy trong ruột. Bạn nên vắt ruột bằng chanh để đảm bảo ruột càng sạch càng tốt, không có mùi khó chịu.
Bước 2: Ướp các nguyên liệu với lòng
- Sau khi làm sạch ruột, ướp vào hai thìa sa tế, tùy theo khẩu vị mà có thể cho nhiều hay ít. Nếu không ăn được cay, hãy thêm một thìa sa tế để tăng thêm hương vị cho món lòng nướng.
- Sau đó, cho các gia vị như đường, bột gia vị, nước mắm vào và tiếp tục nhào đều cho đến khi gia vị ngấm.
- Trong quá trình ướp lòng, bạn cũng có thể cho thêm sốt thịt nướng để tăng thêm hương vị.
- Ướp ít nhất hai giờ để đảm bảo sa tế nướng có đầy đủ hương vị.
Bước 3: Cách nướng lòng sa tế thơm ngon
- Nướng lòng trực tiếp trên vỉ nướng hoặc bạn cũng có thể nướng ruột trên xiên để thao tác dễ dàng hơn.
- Nếu muốn, trong quá trình nướng bạn có thể cho thêm nước sốt hoặc sa tế để đậm đà hơn vì khi nướng ruột có thể bị khô hoặc sa tế có thể tan chảy.
- Lật ruột liên tục cho chín đều hai mặt, chú ý không để ruột bị cháy hoặc chín quá, bị nhão.
Cách ướp món lòng bò nướng chao độc đáo
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500 gram lòng bò thơm ngon
- Tỏi, gừng, hành khô, lá chanh, chanh, sả, hành tây
- Mè rang, ớt bột
- Gia vị: Bột ướp , dầu hào, đường, nước mắm…
Cách ướp lòng bò độc đáo
Bước 1: Ướp lòng bò
- Cho hành tây, chanh, tỏi và ớt vào chảo, đảo đều cho đến khi thơm và có màu vàng nâu. Sau đó cho các gia vị như đường, bột gia vị, nước mắm vào hỗn hợp rồi trộn đều.
- Sau khi lòng bò đã được sơ chế kỹ, bạn cho lòng bò vào tô lớn rồi đổ hỗn hợp vào tô để giữ lòng bò. Đeo găng tay vào và bóp thật đều để gia vị thấm đều vào lòng bò.
- Thời gian ướp lòng bò khoảng 23 tiếng, thời gian ướp càng lâu thì món nướng càng thơm ngon, hấp dẫn. Mẹo nhỏ là với cách ướp lòng nướng này, trong quá trình ướp gia vị, bạn nên đảo thỉnh thoảng lòng để có được món ngon nhất.
Bước 2: Cách nướng lòng bò
- Điểm khác biệt của lòng bò là chúng sẽ săn chắc hơn lòng lợn hay ruột gà nên khi nướng hãy dàn đều lòng ruột lên bếp than. Bạn nên xếp lòng bò đều hơn, nhất là ở giữa bếp để lòng chín nhanh hơn.
- Để tránh lòng bị khô khi nướng, bạn nên cho thêm nước xốt, bơ hoặc mật ong lên trên để lòng lòng bớt khô và món ăn ngon, hấp dẫn hơn.
- Vì lòng bò dai và nấu lâu nên để yên khoảng 10 phút trước khi lật sang mặt bên kia. Khi lòng chín đều và vàng đều hai mặt, bạn có thể lấy ra và thưởng thức ngay lòng nóng hổi, thơm ngon.
Cách ướp lòng gà nướng sa tế
Nguyên liệu cần có
- Lòng gà: 400 – 500 gram
- Dầu hào, rượu trắng, sa tế, nước mắm và gừng
- Rau ăn kèm: xà lách, dưa leo,…
Cách ướp lòng gà nướng sa tế đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị và ướp nguyên liệu
- Lòng gà mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng rồi ướp với khoảng 3 thìa sa tế (tuỳ theo khẩu phần ăn và sở thích mà điều chỉnh cho phù hợp).
- Ướp lòng gà trước 5 phút, sau đó tiếp tục cho từ từ các gia vị khác như nước mắm, dầu hào, đường, bột gia vị vào. Đặc biệt, đường là gia vị không thể thiếu để miếng thịt không bị mặn.
- Cho một ít nước lọc vào bát lòng đã ướp gia vị rồi vắt kỹ. Ta ướp khoảng một tiếng, vì ruột gà rất dễ thấm gia vị nên thời gian ướp không lâu như ruột rang với lòng bò, ruột heo.
Bước 2: Cách nướng lòng gà sa tế
- Nướng lòng gà trên những xiên nhỏ để thuận tiện cho quá trình lật vì ruột gà nhỏ hơn và dễ chín hơn lòng lợn.
- Có thể thêm bơ hoặc sốt thịt nướng vào ruột gà trong quá trình nướng. Nhớ đảo đều để thịt chín vàng và nhanh chín.
- Khi thấy ruột gà săn chắc hơn là ruột gà đã chín đều và có thể ăn như món ăn kèm. Ăn kèm với rau sống để tránh quá béo.
Trên đây là một số cách ướp lòng nướng thơm ngon đậm đà. Món ăn này rất thích hợp để chiêu đãi các thành viên trong gia đình trong những bữa cơm đông người hay những buổi tụ tập cùng bạn bè. Ngoài ra đừng quên theo dõi Review Ẩm Thực, đây là trang web cung cấp cho bạn một kho tàng thông tin khổng lồ về các món ăn ngon từ Việt Nam cho đến thế giới . Từ những món ăn truyền thống cổ xưa đến những xu hướng ẩm thực mới nhất. Tất cả đều được cập nhật liên tục và đầy đủ trên website, Với giao diện đẹp, dễ sử dụng cùng nội dung phong phú, đa dạng, hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất!