Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Sampa Đơn Giản Tại Nhà Bạn Nên Biết

Bánh xốp, giòn và thơm mùi bơ và trứng. Ở nhà, bạn có thể chiêu đãi cả gia đình món bánh trứ danh này. Những chiếc bánh hình thuôn này được làm từ cùng hỗn hợp bột với bánh gateau cơ bản, vì vậy trong các công thức nấu ăn, nó thường được thay thế bằng lớp đế bánh gateau cơ bản, đặc biệt là khi làm bánh tiramisu. Bánh được gọi bằng nhiều tên khác nhau, như bánh quy, bánh xốp, bánh Savoiardi, nhưng tên gọi phổ biến nhất là bánh Ladyfingers, còn người Việt gọi là bánh Sampa. Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm nên chiếc bánh Tiramisu hấp dẫn đó. Học cách làm bánh sampa đơn giản tại nhà nhé.

Bánh Sampa là gì?

Bánh Sampa là loại bánh phổ biến có hình dạng xốp, giống như ngón tay út. Bánh Sampa thường được kết hợp với nhiều món ăn và được trẻ em yêu thích vì có vị ngọt và độ mềm vừa phải.

Bánh Sampa gồm các thành phần chính là lòng đỏ và lòng trắng trứng. Sau khi trộn với đường và bột mì, sẽ tạo ra một chiếc bánh có độ xốp hoàn hảo. Bột mì trong bánh Sampa được sử dụng với số lượng lớn hơn so với các loại bánh bông lan khác. Sau khi trộn bột, những chiếc bánh thơm ngon sẽ được nướng và rắc đường lên trên để tạo nên lớp vỏ bánh mềm mịn, tuy ngọt nhưng không gây ngán.

-cách làm-bánh-sampanh-banh-sam-panh-thom-hay-làm-làm-tên-cho-hoi-yeu-bep-169231

Lịch sử xuất hiện của bánh Sampa

Bánh Sampa xuất hiện trong triều đình của Chúa tể Savoy vào cuối thế kỷ 15. Loại bánh này được dâng lên làm quà cho Vua nước Pháp. Vào thời điểm đó, bánh Sampa với hương vị thơm ngon độc đáo đã chinh phục khẩu vị của tất cả các quan lại trong triều đình. Từ đó, tin vui đã lan truyền khắp nơi, công thức làm bánh đã được nhiều người chia sẻ. Theo thời gian, chúng đã trở nên cực kỳ phổ biến. Bánh Sampa được tìm thấy ở nhiều nơi và dần trở thành một món ngon đặc trưng của địa phương. Du khách được mời thưởng thức loại bánh đặc biệt này.

Cách làm bánh sampa đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm bánh Sampa

Nguyên liệu làm bánh nấm

  • 4 quả trứng gà
  • 50g đường trắng mịn
  • 85g bột mì đa dụng
  • 15g bột ngô
  • 1/2 thìa cà phê tinh chất vani
  • 10g đường lớn (đường hạt để trang trí bánh)
  • 1/2 thìa nước cốt chanh

Cách làm bánh Sampa đơn giản

Bước 1: Đánh tan lòng trắng trứng

Đánh tan lòng trắng trứng

  • Đánh lòng trắng trứng là một bước quan trọng trong nhiều công thức làm bánh, đặc biệt là bánh Sampa. Lòng trắng trứng mềm và mịn, tạo nên kết cấu kem giúp bánh xốp, mềm và không bị rỗng.
  • Đầu tiên, bạn cần tách lòng đỏ và lòng trắng trứng. Để tách lòng đỏ và lòng trắng trứng dễ dàng, bạn có thể dùng thìa khuấy nhẹ lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng sẽ lắng xuống đáy bát, lòng trắng trứng sẽ nổi lên trên.
  • Sau khi tách lòng đỏ và lòng trắng trứng, cho lòng trắng trứng vào một cái bát lớn. Sau đó thêm 1/2 thìa nước cốt chanh và một nhúm muối vào bát lòng trắng trứng.
  • Bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp và đánh đều cho đến khi trứng có nhiều bọt khí lớn.
  • Khi thấy trứng nổi bọt khí lớn thì từ từ đổ 50g đường trắng vào, thêm từng ít một, đánh đều cho đến khi đường tan hết.
  • Sau khi đường tan, tăng tốc độ máy trộn lên mức trung bình và đánh cho đến khi lòng trắng trứng mềm và mịn, nhấc máy đánh trứng lên để tạo thành chóp hơi nhô ra.

Bước 2: Trộn bột bánh

Trộn bột làm bánh

Khi làm bánh Sampa, trộn bột là bước quan trọng trong nhiều công thức làm bánh như bánh bông lan , bánh gato, bánh kem, v.v. Trộn bột đúng cách sẽ giúp bánh nở, mềm và không bị xẹp.

  • Cho lòng đỏ trứng vào bát lòng trắng trứng. Sau đó cho 3 lòng đỏ trứng vào bát lòng trắng trứng bông xốp và thêm 1/2 thìa cà phê tinh chất vani.
  • Trộn lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp để lòng đỏ hòa quyện vào lòng trắng đã đánh. Bạn cần đánh đều, nhưng không đánh quá lâu để tránh bọt khí vỡ.
  • Rây bột mì và bột ngô vào bát. Rây từ từ 85g bột mì đa dụng và 15g bột ngô vào bát cho đến khi mịn. Bạn cần rây bột mì từ từ để tránh vón cục.
  • Sau đó gấp bột lại, đây là kỹ thuật trộn nhẹ nhàng giúp tránh bọt khí vỡ. Bạn có thể sử dụng thìa hoặc thìa dẹt để gấp bột.

Lưu ý khi gấp bột làm bánh Sampa:

  • Dùng thìa hoặc thìa phẳng, cạo bột từ đáy bát lên trên, nhẹ nhàng trộn đều.
  • Trộn bằng cách khuấy và múc từ dưới đáy bát lên trên, không trộn quá mạnh để tránh làm vỡ các bọt khí.
  • Chỉ trộn bột cho đến khi bột hòa quyện đều vào hỗn hợp trứng, không trộn quá kỹ.

Bước 3: Đổ vào khuôn bánh Sampa

Đổ khuôn bánh sampa

  • Sau khi trộn bột bánh, cho toàn bộ bột bánh vào túi bắt kem. Bạn có thể dùng túi bắt kem có đầu tròn hoặc đầu răng cưa.
  • Nếu bạn không có khuôn bánh Sampa, bạn có thể dùng khay nướng lót giấy dầu. Nhớ cắt đầu túi bắt kem vừa phải để bột bánh có kích thước bằng ngón tay.
  • Bạn cho bột bánh vào khuôn bánh hoặc khay nướng, chú ý khoảng cách giữa các bánh khoảng 1 cm để bánh có thể nở ra.

Bước 4: Nướng bánh Sampa lần đầu tiên

Lần đầu tiên nướng bánh bông lan

Bước tiếp theo trong cách làm bánh Sampa là nướng bánh. Hãy chắc chắn làm nóng lò trước khi nướng nhé! Bởi vì làm nóng lò trước khi nướng là bước quan trọng để bánh chín đều và ngon. Bạn cần làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 15 phút trước khi nướng.

  • Khi lò nóng, đặt khuôn bánh vào lò. Lưu ý bạn cần đặt khuôn bánh vào giữa lò để bánh chín đều.
  • Nướng chiếc bánh đầu tiên ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, lấy bánh ra khỏi lò và kiểm tra xem bánh đã chín chưa.

Bước 5: Nướng bánh Sampa lần thứ hai

Nướng bánh sampa lần thứ hai

  • Sau khi nướng lần đầu tiên, lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trong khoảng 5 phút.
  • Tách riêng lòng trắng trứng còn lại, đánh lòng trắng trứng với một ít đường cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng.
  • Phết một lớp lòng trắng trứng lên mặt bánh, rắc đường cát lên cho đẹp mắt.
  • Cho bánh vào lò nướng lần nữa ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 7 phút.
  • Khi bánh có màu vàng nâu đẹp mắt, lấy bánh ra khỏi lò, để nguội hoàn toàn, sau đó lấy ra và đặt lên giá (giá để bánh).

Sản phẩm hoàn thiện

Sản phẩm hoàn thiện

Bánh Sampa chín có màu vàng ươm, thơm ngon và béo ngậy. Bánh có thể ăn ngay hoặc chấm với sữa đặc, tương ớt hoặc sốt mayonnaise. Một chiếc bánh Sampa ngon sẽ có độ ngọt vừa phải, không quá ngọt. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy bánh có kết cấu xốp nhẹ và tan trong miệng khi ăn.

Một số mẹo làm bánh Sampa ngon

  • Để làm bánh Sampa có màu vàng đẹp mắt, bạn cần sử dụng trứng gà.
  • Khi đánh trứng, bạn cần đánh thật đều để bánh được xốp.
  • Bạn nên nướng bánh ở nhiệt độ vừa phải để bánh chín đều và không bị cháy.

Cách bảo quản bánh Sampa

Bánh Sampa có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 ngày. Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tuần.

Bánh Ngon Wiki – Nơi khám phá thế giới công thức làm bánh

Bánh Ngon Wiki là hành trình khám phá thế giới bánh trái, nơi bạn có thể tìm thấy mọi thông tin và công thức về các loại bánh từ khắp năm châu. Được thiết kế để trở thành người bạn đồng hành lý tưởng cho cả những người mới bắt đầu lẫn các tín đồ làm bánh lâu năm, chúng tôi mang đến nội dung được biên soạn kỹ lưỡng, dễ hiểu và thân thiện.

Bánh Ngon Wiki

Từ những chiếc bánh truyền thống đậm chất quê hương đến các loại bánh hiện đại mang phong cách quốc tế, Bánh Ngon Wiki không chỉ cung cấp hướng dẫn chi tiết mà còn chia sẻ những câu chuyện thú vị về nguồn gốc và ý nghĩa của từng món bánh. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng vào cách trình bày trực quan với hình ảnh sống động, giúp bạn dễ dàng theo dõi và thực hành.

Bánh Ngon Wiki không chỉ đơn thuần là một trang web về bánh, mà còn là nơi khơi nguồn cảm hứng sáng tạo, gắn kết cộng đồng yêu thích ẩm thực và mang lại niềm vui thông qua từng chiếc bánh bạn làm ra. Hãy cùng chúng tôi bước vào thế giới ngọt ngào này và tự tay tạo nên những kiệt tác từ bột, đường và tình yêu!

  • Website: https://banhngonwiki.com/
  • Email: banhngonwiki@gmail
  • Hotline: 0931.896.575

Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, cách làm bánh sampa không chỉ giúp bạn thưởng thức món bánh thơm ngon, mà còn mang lại niềm vui khi tự tay tạo ra hương vị đặc trưng. Hãy thử trổ tài để chiêu đãi gia đình và bạn bè món bánh sampa giòn tan, mềm mịn, và tràn đầy cảm hứng từ ẩm thực truyền thống.

Bài viết liên quan